Diva Trần Thu Hà: Tự tin bước qua “vùng an toàn” sau 10 năm

Sau 10 năm thai nghén, cuối cùng diva Trần Thu Hà đã cho ra đời album “Bản Nguyên”.

Với một diva, quãng thời gian ấy để xuất bản một album dường như là quá dài. Nhưng, đấy thực sự là sự trở lại của Hà Trần với cá tính âm nhạc của riêng cô, sau khi từng bị đổ vỡ niềm tin, bị tổn thương và bị khủng hoảng từ dự án “Nhật thực” ngày nào…

Các hoạt động cộng đồng đã gắn kết người trẻ vì một tình yêu Hà Nội

Các hoạt động cộng đồng đã gắn kết người trẻ
vì một tình yêu Hà Nội

10 năm trước, qua sự giới thiệu của nhạc sĩ Giáng Son, Hà Trần gặp ekip của mình, Dominik Nghĩa Đỗ và Hoàng Quân – hai tác giả của “Bản Nguyên”, khi ấy họ còn rất trẻ. Diva lúc ấy, chỉ dám đặt mình trong vùng an toàn. Và vì thế, cô thậm chí giới thiệu và giục giã Dominik và Hoàng Quân hãy làm việc với những nghệ sỹ khác. Nhưng, hai tác giả của “Bản Nguyên” đã nói khi sáng tác những tác phẩm này, họ dành riêng cho Hà Trần. Vì thế, thời gian 10 năm với họ là đủ, và thực sự đáng trân trọng để tất cả cùng chín.

Hà Trần cũng khẳng định, “Bản Nguyên” hay hơn “Nhật Thực”. Bởi lẽ, với “Nhật Thực”, cái tôi của người thực hiện còn quá lớn. Trong khi đó,  “Bản Nguyên” mang tính đại đồng hơn. Nếu tách bỏ những ca từ đẹp đẽ và sâu sắc thì âm nhạc của “Bản Nguyên” có thể đặt ở bất cứ đâu, phương Tây hay Việt Nam đều có thể được đón nhận như nhau.

10 ca khúc của “Bản Nguyên” được hòa âm theo phong cách rock indie, bao gồm: Đêm, Hoan ca, Bồ công anh, Mặt nạ, Trầm khúc, Không tưởng, Solo, Rũ cánh, Mở mắt, Thăng hoa.

Có thể nói, Hà Trần là một trong những ca sĩ ưa thử nghiệm dù những lựa chọn ấy, có thể không đem đến những thành công trên diện rộng với khán giả. Vốn là người thông minh, Hà biết mình phải đứng bằng hai chân. Cô nói, mình cũng chịu tác động của cơm áo gạo tiền như ai. Vì thế, ngoài thực hiện những dự án như “Bản Nguyên” để tìm về cái tôi bản ngã của mình, Hà vẫn đều đặn xuất hiện với những dự án “hiền lành” như “Tình ca qua thế kỷ”. Cô nói, đó là những tác phẩm thuận lợi để hát, để có chỗ đứng và phục vụ đông đảo công chúng. Còn, mong muốn của Hà Trần, phải là những dự án mang tính đột phá như “Bản Nguyên”.

Việc thực hiện dự án “Bản Nguyên” cho đến khi ra mắt báo giới vẫn chưa thực sự kết thúc. Bản thân Hà mong muốn và chờ đợi những sản phẩm được tiếp tục sáng tạo, lấy “Bản Nguyên” của cô là dòng suối nguồn để vẽ thêm những nét nhạc tươi mới. Hà Trần chia sẻ, từ khi “Bản Nguyên” ra đời, đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ sáng tạo trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Bằng những gợi ý ban đầu, ê kíp đang sẵn sàng cho một chuyến đi mới, với sự phức hợp của nhiều khía cạnh cuả đời sống nghệ thuật.

Hiện, album “Bản Nguyên” được phát hành miễn phí online. Với Hà Trần, album vẫn đang mang sứ mệnh của kẻ thể nghiệm. Vì thế, nó cần được lan rộng và truyền cảm hứng cho nhiều người. Sau đó, album này sẽ được phát hành đĩa vật lý và bán online trên itune và một số trang nhạc khác. Có thể, album “Bản Nguyên” sẽ tham dự một Festival âm nhạc quốc tế trong thời gian tới.

Nguồn Báo Phụ Nữ Thủ Đô