“Bản Nguyên” – Gia vị cay nồng đặc trưng của Hà Trần

Sự trở lại không ồn ào nhưng lại gây được sự tò mò từ số đông, gần như ở giai đoạn hiện tại chỉ có Diva Hà Trần mới có thể làm được.

Hà Trần không phải là gương mặt xa lạ trong showbiz Việt. Thế nhưng mặc cho người nghe nhạc liên tục ca ngợi cô là Diva, Hà Trần vẫn cứ làm những dự án âm nhạc mà mình thích, thay vì chạy theo những bản Pop khoe giọng để chứng tỏ đẳng cấp của mình. Nếu như nhiều năm trước, album “Nhật Thực” gây choáng váng với khán giả lẫn giới chuyên môn, thì ở giai đoạn hiện tại album “Bản Nguyên” là một cú bùng nổ thú vị.

“Bản Nguyên” – Gia vị cay nồng đặc trưng của Hà Trần

Với “Nhật Thực”, Hà Trần đã mạnh dạn rời bỏ lớp vỏ bọc an toàn để đến với âm nhạc gai góc, mang tính tâm linh. Sự lột xác này không phải ai cũng có thể chấp nhận được vì vốn dĩ những: Tóc Gió Thôi Bay, Em Về Tinh Khôi, Chờ Em Nơi Thềm Trăng… đã khắc sâu vào tâm trí người yêu nhạc với hình ảnh một Hà Trần rất dịu dàng, nữ tính. Hình ảnh gai góc, thô ráp của “Nhật Thực” đã phải nhận nhiều cái lắc đầu từ người nghe dễ tính. Thế nhưng bù lại, album “Nhật Thực” vẫn luôn là một dấu son nổi bật trong sự nghiệp của cô cho đến thời điểm hiện tại.

“Bản Nguyên” – Gia vị cay nồng đặc trưng của Hà Trần

Kể từ “cú sốc” “Nhật Thực”, tưởng rằng Hà Trần sẽ không lột xác nữa mà yên vị trong các bản tình ca xuyên thế kỷ, hay đóng vai trò một người đàn bà hát tình ca tỉnh táo trong các sáng tác của Đỗ Bảo, thì cô lại xoay chuyển bản thân mình đồng loạt xuất hiện trong năm 2015 với ba chất liệu khác nhau: Một Hà Trần sâu lắng, lãng đãng trong “Giấc Mơ Đã Qua” – Một Hà Trần đầy trải nghiệm với chất Jazz trong album “Bóng Tối JAZZ” của Giáng Son và một Hà Trần “bóc tách” cảm xúc của mình trong “Bản Nguyên”.

“Bản Nguyên” – Gia vị cay nồng đặc trưng của Hà Trần

Có thể nói, lbum “Bản Nguyên” là album ngốn rất nhiều thời gian thực hiện nhưng vô cùng giá trị ở thời điểm hiện tại. Dễ dàng nhận thấy, album được chia nhỏ nhiều khâu đến chuyên nghiệp với một e-kip hoàn hảo: Domink Nghĩa Đỗ, nhạc sĩ Thanh Phương, Hoàng Quân, Dzũng Yoko… Cả ekip chấp nhận liều lĩnh, chấp nhận rủi ro cao chỉ để truyền cảm hứng sống đến người nghe nhạc thật sự và đến những nghệ sĩ khác.

“Bản Nguyên” – Gia vị cay nồng đặc trưng của Hà Trần

Album “Bản Nguyên” gần như có một chiến lược quảng bá chuyên nghiệp nhất ở thời điểm hiện tại. Từ việc thăm dò phản ứng khán giả, đến việc ra mắt game riêng, tung single quảng bá, MV với hai phiên bản khác biệt, ra mắt album và sau đó là những buổi biểu diễn sôi động. Với chất indie rock, album “Bản Nguyên” là một cú nổ lớn đánh động showbiz Việt vào lúc trào lưu IDM vẫn đang tung hoành khắp nơi.

Và nếu gọi showbiz Việt là một bàn tiệc lớn với đủ mọi món ăn, gia vị thì “Bản Nguyên” với góc nhìn trần trụi trong âm nhạc của những: Đêm, Mặt Nạ, Thăng Hoa… sẽ là thứ gia vị Wasabi cay nồng đến chảy nước mắt. Gia vị này có thể gây “sốc” khi nếm vào, nhưng nếu đã “nghiện” thì không thể nào dứt ra được.

RAY